Chuyên mục Hỏi – Đáp

Vi sao có thế giữ thức ăn lâu trong tủ lạnh??

Do nhiệt độ trong tủ lạnh rất thấp làm cho vvi sinh vật gây hỏng đồ ăn không hoạt đông được(không phải là chúng chết đâu nha mà là ở nhiệt độ đó chúng không hoạt động được)

Tại sao để bảo quản thực phẩm người ta thường sấy khô??

Vi Khuẩn và các vi sinh vât nguy hại, dễ làm hỏng và luôn luôn tiềm ẩn trong nguồn thức ăn , lương thực thực phẩm, có thể bị chết hoặc giảm bớt dưới sự tác động của nhiệt độ cao, sấy khô là hình thức dùng nhiệt để làm kìm hãm sự xâm nhập hoạt động của vi sinh vật gây hại, thậm chí có thể làm chết cả 1 số lọai vi khuẩn,vi sinhvâty, biện pháp này đc dùng nhiều và chủ yếu dùng cho loại thức ăn là lương thực thực phẩm như khoai sắn, ngô, đoọng vât như cá, tôm, tùy vào mục đích và nhu cầu của từng người.
Hi, mình chỉ nhớ có vậy, công nghệ lớp mấy đấy, cũng lâu quá rồi. Chúc bạn vui vẻ!

Các sách về bảo quản thực phẩm?

Đánh từ khóa food là rất nhiều kiến thức về vấn đề này bạn ak. Nhưng chủ yếu phần này tài liệu tiếng anh nhiều. Bạn biết tiếng anh thì tốt

Cách bảo quản thực phẩm?

Hỏi:
1. Mình muốn hỏi trong sản xuất thực phẩm (ví dụ như bánh trung thu, bánh đậu xanh, chè lam) người ta đều phải cho chất bảo quản vào để giữ thực phẩm được lâu phải không?
2. Nếu như không muốn dùng chất bảo quản thì phải làm thế nào, liệu có cách nào không? hay nhất định không thể giữ lâu được?
3. Làm thế nào các nhà sản xuất tính được “hạn sử dụng” cho sản phẩm của mình?

Đáp:
1. Các đồ ăn đồ uống sản xuất trong công nghiệp đều có chất bảo quản, ít hay nhiều thôi
2. Nhất định không thể giữ lâu đc vì vi khuẩn trong không khí dù ít dù nhiều cũng sẽ vào, gây nấm mốc, biến đổi thành phần hóa chất. 1 tác nhân nữa là hơi nước sẽ len vào, làm cho nấm mốc, vi khuẩn có điều kiện phát triển hơn, vì thế người ta mới dùng “gói chống ẩm”
3. Bạn hãy hỏi những người có chuyên môn bên công nghệ thực phẩm 🙂
Có cách có thể giữ đc rất lâu thực phẩm, nhưng đòi hỏi phải công nghệ cao:vô trùng thực phẩm đó rồi rút hết không khí trong hộp. Ngó đơn giản vậy nhưng không dễ chút nào